Một số điều cần chú ý khi trồng hoa trong chậu trong ngày Tết

Trồng hoa tươi trong chậu là cách giúp hoa tươi lâu hơn so với việc cắm trong bình. Vì thế mà hiện nay khá nhiều người lựa chọn cách này để chơi hoa trong mỗi dịp Tết. Vậy làm thế nào để chăm sóc tốt cho những loài hoa được trồng trong chậu để hoa lâu tàn trong suốt những ngày Tết sắp tới? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của shop Hoa Tươi 360o bạn nhé!

Lựa chọn chậu hoa phù hợp

Lựa chọn loại chậu phù hợp cho mỗi loài hoa khác nhau

Lựa chọn loại chậu phù hợp cho mỗi loài hoa khác nhau

Chậu hoa không những quyết định đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển của hoa. Thông thường hiện nay phổ biến các loại chậu đất nung, chậu sứ, chậu kim loại, chậu nhựa, chậu gỗ. Chậu đất nung thích hợp khi trồng hoa trong nhà, với các loại cây sống trong điều kiện đất khô, thoát nước tốt bởi không khí được lưu thông dễ dàng và nước không đọng lại khi sử dụng chậu loại này.Ngoài ra thành chậu dày còn giúp cho rễ cây không bị ảnh hưởng xấu bởi sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời.Tuy nhiên, nhược điểm là chậu đất nung dễ vỡ, khó di chuyển và không được bền lâu. Chậu nhựa nhẹ, nhiều màu đẹp mắt, dễ di chuyển, nhưng lại cách nhiệt kém và dễ bị nứt. Có thể sử dụng chậu nhựa để trồng hoa bên trong các loại chậu kim loại, chậu gỗ. Còn chậu men sứ thoát nước kém, lại nặng, thích hợp dùng cho các loại cây không có nhu cầu nước nhiều như xương rồng, hoa trà…

Đất trồng hoa

Nên chọn loại đất thịt, có mùn để trồng hoa

Nên chọn loại đất thịt, có mùn để trồng hoa

Đất tốt nhất cho hoa là đất thịt, có mùn, được phơi khô, giã nhỏ, làm tơi lên, 70% hạt đất có đường kính nhỏ hơn 5mm. Có thể sử dụng đất bùn dưới ao phơi khô, hoặc cây mục lâu ngày, đánh tơi. Sau đó trộn với trấu theo tỉ lệ 1/5 trấu, 2/5 đất, 1/5 xơ dừa, 1/5 phân ủ để có được nguồn đất tốt nhất cho hoa. Tuy nhiên, với những cây không có nhu cầu nước nhiều, dễ bị úng nước như vạn niên thanh, kim phát tài thì sử dụng ½ đất, ½ trấu và xơ dừa. Đất nên đổ vào cao khoảng 4/5 độ cao của chậu.

Cách tưới nước

Nước tưới tùy theo nhu cầu của từng loại cây. Tuy nhiên, cần chú ý là không nên tưới thẳng vào gốc, dễ làm động bộ rễ, cây không được chắc chắn.Chỉ nên sử dụng vòi hoa sen để tưới nước, xiên chéo từ đỉnh cây xuống. Tưới vào buổi sáng hoặc chiều tà, tránh tưới vào buổi trưa làm cây bị chết do chênh lệch nhiệt độ hoặc tưới vào buổi tối làm cây bị úng nước.

Cách cắt tỉa hoa

Nên cắt tỉa hoa thường xuyên để có được dáng chậu hoa đẹp

Nên cắt tỉa hoa thường xuyên để có được dáng chậu hoa đẹp

Hoa cần cắt tỉa thường xuyên để phát triển được tốt nhất. Khi lá cây bị vàng úa, sâu bệnh, cần cắt bỏ để tập trung chất dinh dưỡng cho những bộ phận khác và không làm sâu bệnh lây lan. Sử dụng kéo sắc, phần thân và cán dài, tỉa sát cành, không được dùng tay để bẻ các lá úa. Đối với cây có lá hoặc nụ hoa quá nhiều, cũng cần cắt bớt để cây được sinh trưởng mạnh, tránh hiện tượng còi cọc do nhu cầu chất dinh dưỡng quá lớn. Chú ý không thay đổi chậu cho hoa thường xuyên, khoảng 2 năm thay chậu 1 lần đối với cây tuổi thọ cao, hoặc 1 năm 1 lần đối với các loại hoa tuổi thọ thấp như hoa cúc để tránh làm động tới bộ rễ, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Khi chăm sóc, nuôi trồng hoa trong chậu, điều quan trọng nhất là cẩn thận, tỉ mỉ và dành tâm huyết của bản thân vào đó thì mới có được một chậu hoa đẹp.

Hãy để Shop Hoa Tươi 360o tư vấn giúp bạn cách lựa chọn hoa trồng trong chậu đẹp nhất trong những ngày Tết sắp tới bạn nhé!

Hoa Tươi 360o – Thay lời muốn nói – Điện hoa chuyên nghiệp

Công Ty Cổ Phần Hoa Tươi Ba Trăm Sáu Mươi Độ

  • Địa chỉ: 283 Nơ Trang Long, P. 13, Q. BT, TP. HCM
  • Hotline: 1900 54 55 87
  • Email: [email protected]
  • Giờ mở cửa: 6h30 – 21h (Thứ 2 – Chủ nhật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi