Cách trồng và chăm sóc hoa đậu thơm

Cây hoa đậu thơm trồng thẳng bằng hạt như các loại đậu khác. Đánh sạch dọc theo luống nhau 50cm tra mỗi gốc 3 hạt cách nhau 40cm, được bón phân lót trước đó bằng phân mục. ẩm rồi lấp đất dày 2 – 3cm, còn chừa lại đất ở rạch đẽ vun tiếp 2 – 3 lần sau. 
 
 
Hạt tốt sẽ nẩy sau 3 – 5 ngày, đất khô mới cần tưới, nếu đất váng cần xới nhẹ mặt luống cho cây mọc, vì hạt to, cây khó dọi lá mầm lên khỏi mặt đất.
 
Đất đóng váng, cây mọc không thoát dễ bị gãy. Khi cây bắt sâu ra lá thật, nếu đất xấu phải bón thúc bằng đạm hòa loãng hay nước phân pha loãng 1/4 cho cây có đủ điều kiện vươn cao. Cây có 3 – 4 lá thật, bón thúc bằng nước phân pha loãng. Từ đây trở đi rễ cây tự cố định lấy đạm của không khí nên không cần dùng đạm nữa, vun đá chân rồi cắm dàn. 
 
Dàn làm theo kiểu hình mái nhà cho cây phân bố đêu. lúc này, cần bấm ngọn để cây phát sinh nhanh. Nếu trồng mỗi khóm 3 hạt thì không cần nhiều nhánh lắm, cây mọc um tùm làm nặng dàn. Từ lúc cắm dàn đến cấy có nụ có thể xới nhẹ vun đến chân. Từ khi cây ra ‘hoa trở đi, chỉ vun bằng cách hốt đất rãnh phủ vào gốc. 
 
 
Cứ sau mỗi tuần lễ lại tưới phân thúc một ran, liều lượng tăng dân cây sẽ cho nhiều hoa. Cây để cắm dàn là tre cao độ 2m trở lên như cắm dàn đậu đũa. Nếu dàn thấp, cây vươn cao hơn nóc dàn, thân cây rũ xuống, cây sẽ ra hoa ít, cây rậm rạp hay bị sâu bệnh. 
 
Cần tỉa bớt lá vàng, lá già phía dưới chân cho thoáng. Từ lúc gieo hạt tới cây ra hoa khoảng trên dưới 100 ngày tùy thời tiết ấm lạnh và chăm sóc. Thời vụ trồng cho tết âm lịch vào khoảng cuối tháng 9 âm lịch.
 
Cũng như các cây đậu, đậu thơm bị sâu phá mạnh hơn các cây khác. Sâu đục quả đậu thường đẻ trứng ngay trong hoa. Xong vì thụ hoa nên ít cần chú ý tới, trừ khi để giống. Nếu thấy có bệnh gỉ sắt thì phun các loại thuốc trừ nấm như Shimel 1 – 2 hoặc lưu huỳnh vôi. Tốt nhất là xứ lý hạt hay đất bằng falizan O,l% – O,2%.
 
 
Để giống nên nhọn 1 – 2 chùm hoa để thành quả ở đợt thứ hai – ba. Lúc này, cây còn đang sung sức. Lấy quả đều không bị sâu bệnh. Quả lấy từ lúc còn chưa khô, treo vào nơi khô mát sau khi đã buộc các cuống quả thành túm, cho quả khô dần tập trung hết chất từ vỏ vào hạt. Khi khô hẳn đem phơi giòn, đập lấy hạt, phơi lại rồi nhặt hạt tốt đem bảo quản.
 
Với các loại hạt hoa nói chung, hạt hoa đậu thơm nói riêng không nên mở ra mở vào nhiều lần, tốt nhất là phơi khô cùng một lúc, không nên sờ tay vào, hạt bị dính mồ hôi sẽ dễ mốc. Hạt đậu nhiều mầm càng dễ bị hỏng do mất sức nẩy mầm.
 
Cây đậu hoa tím còn gọi đậu biếc. Cây giống cây đậu hoa lạn, hoa eo cuống ngắn. Thường được trồng cho leo dèm ở hiên nhà. Hạt không có phôi nhú vì đã hoá xừng rất nhỏ. Trồng cây bằng hạt chịu nắng và hạn được.
Chúc bạn có những bông hoa đậu thơm tuyệt đẹp nhé!
 
Nguồn Hoa Tươi 360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi